Lợi Ích Của Mật Ong Thô – Phần 2

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra được rất nhiều lợi ích của mật ong thô như:

  • Kiểm soát cân nặng
  • Ngăn ngừa dị ứng phấn hoa
  • Nguồn năng lượng tự nhiên
  • Chống oxy hóa

(Mời các bạn xem chi tiết bài viết: LỢI ÍCH CỦA MẬT ONG THÔ – PHẦN 1)

Mật ong thô còn rất nhiều tác dụng khác, cùng HER 25 tiếp tục tìm hiểu những lợi ích mà mật ong thô đem lại cho chúng ta nhé.

Cải thiện giấc ngủ

Mật ong thô cải thiện giấc ngủ theo hai cách.

Thứ nhất, uống mật ong trước khi ngủ, đảm bảo cung cấp đủ glycogen cho gan và ngăn não bộ không bị khủng hoảng, ngăn việc đánh thức bạn dậy lúc nửa đêm.

Thứ hai, ăn mật ong thô thúc đẩy sự giải phóng melatonin bằng cách gây ra sự tăng đột biến nhỏ trong chất insulin, kích thích giải phóng tryptophan trong não. Tryptophan chuyển đổi thành serotonin, sau đó được chuyển hóa thành melatonin.

Melatonin cũng tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ điều chỉnh lại thời gian nghỉ ngơi của cơ thể. Thiếu ngủ chính là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường loại 2, đột quỵ và viêm khớp. Và mật ong chính sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển tất cả các loại bệnh này.

Điều trị vết thương và vết loét

Ông Peter Charles Molan tại Đại học Waikato, New Zealand, đã tìm thấy trong nhiều nghiên cứu rằng mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên với tác dụng chữa lành vết thương. Ông phát hiện là mật ong phản ứng với chất lỏng của cơ thể để tạo ra hydrogen peroxide, chống lại vi khuẩn.

Để điều trị bỏng và vết thương, mật ong thường được bôi trực tiếp lên vùng da bị thương hoặc băng lên vùng da đó từ 24 đến 48 giờ.

Mật ong đã được nghiên cứu để sử dụng trong việc điều trị hiệu quả các loại loét khác nhau. Mật ong có thể thu nhỏ miệng vết loét, giảm đau và mùi của vết loét ở da.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tiêu thụ mật ong thô có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Sự kết hợp giữa mật ong thô và quế đặc biệt có lợi cho việc quản lý tốt lượng đường trong máu, cũng như nhiều bệnh khác như viêm nướu, mụn trứng cá…

Theo một nghiên cứu ở Dubai, mật ong làm tăng nồng độ glucose của huyết tương ở bệnh nhân tiểu đường ít hơn so với dextrose và sucrose. Một số chuyên gia cho rằng khả năng tăng insulin của quế có thể chống lại sự tăng glucose này trong mật ong, điều này sẽ làm cho hỗn hợp mật ong và quế trở thành một sự kết hợp thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Mật ong thô làm tăng insulin và giảm đường huyết. Hãy thử uống mật ong trong một thời gian ngắn và theo dõi lượng đường trong máu phản ứng với nó như thế nào. Các chuyên gia cũng khuyên là nên đưa mật ong thô và quế vào kế hoạch ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường.

Xi rô ho tự nhiên

Mật ong thô đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị ho như thuốc xi rô ho bày bán ở các tiệm thuốc. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy một liều mật ong duy nhất có thể làm giảm sự tiết chất nhầy và ho. Trong một nghiên cứu, mật ong có hiệu quả tương đương với diphenhydramine và dextromethorphan, các thành phần phổ biến được tìm thấy trong các loại thuốc ho.

½ muỗng cà phê đến hai muỗng cà phê mật ong khi đi ngủ là liều lượng được nghiên cứu và khuyến nghị sử dụng cho bất cứ ai trên một tuổi.

Để mật ong phát huy tốt tác dụng, hãy tìm mua đúng mật ong thô tại cửa hàng tạp hóa gần nhất, thậm chí tốt hơn là mua của người nuôi ong ở địa phương, hoặc mua online ở những nơi đáng tin cậy.

Không bao giờ nấu mật ong thô vì điều này sẽ phá hủy các đặc tính tốt của mật ong. Ngoài ra, không để gần nơi có nguồn nhiệt lớn. Nếu muốn uống mật ong với trà hoặc cà phê thì hãy đợi cho đến khi thức uống vừa đủ ấm rồi cho mật ong vào và thưởng thức nhé!